Nhu cầu du lịch tăng cao, vé máy bay và tàu hoả “cháy hàng” dịp lễ

Rate this post

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đang đến gần nên nhu cầu đặt vé tàu lửa, máy bay để đi du lịch hay về quê hiện nay khá nhộn nhịp. Nhiều người tranh thủ đặt vé máy bay, tàu hỏa sớm cho kỳ nghỉ lễ 5 ngày sắp tới để tận dụng ưu đãi và sở hữu vé giá rẻ.

Hành khách xếp hàng làm thủ tục tại sân bay quốc tế Phú Bài
Hành khách xếp hàng làm thủ tục tại sân bay quốc tế Phú Bài

Giá vé máy bay tăng cao

Huế – Dù kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đang cận kề, thị trường vé máy bay tại TP. Huế lại ảm đạm bởi giá vé tăng cao. Khảo sát nhiều đại lý vé máy bay cho thấy, giá vé vào trước hoặc sau dịp lễ chừng tuần lễ đang ở mức cao, nhất là các chặng bay du lịch phổ biến.

So với cùng kỳ năm ngoái, nhu cầu đặt vé của người dân tăng, tuy nhiên do giá vé “leo thang”, lượng khách đặt mua giảm 30 – 40%. Một chủ đại lý vé máy bay tại TP. Huế cho biết: “Giá vé cao khiến nhiều người e dè, họ chọn phương án du lịch gần nhà hoặc hoãn lại kế hoạch du lịch.” Hiện tại, các chặng bay được nhiều người quan tâm là:

 • Huế – Hà Nội
 • Huế – TP. Hồ Chí Minh
 • Huế – Phú Quốc
 • Huế – Đà Lạt

Theo mức giá đưa ra từ các đại lý vé ở TP. Huế vào thời điểm trước lễ từ 3 – 5 ngày.

Chặng Huế – TP. Hồ Chí Minh 

 • Vietjet từ 1,1 – 1,6 triệu đồng/vé
 • Vietnam Airlines từ 1,6 – 2,2 triệu đồng/vé

Chặng Huế – Hà Nội 

 • Vietjet 1 – 1,4 triệu đồng/vé
 • Vietnam Airlines từ 1,6 – hơn 2 triệu đồng/vé

Dao động với mức giá trên phụ thuộc vào thời gian bay. Tuy nhiên lượng khách đến đặt vé vào thời điểm này cho dịp lễ sắp đến giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ đầu tháng 3/2024, Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019 của Bộ GTVT về ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa chính thức có hiệu lực.

Theo đó, đối với các nhóm đường bay từ 500km trở lên, giá dịch vụ vận chuyển chịu mức tăng từ 50 – 250 nghìn đồng/vé/chiều so với quy định cũ, phụ thuộc vào độ dài từng đường bay.

Chủ một đại lý bán vé máy bay ở đường Lê Lợi, TP. Huế cho biết, hiện nay giá vé máy bay tăng cao so với trước đây vì nhiều nguyên nhân, như nhu cầu người dân đi lại nhiều, việc cung ứng phương tiện các hãng giảm, chi phí nhiên liệu, nhân công phục vụ cao. Hơn nữa, vào đầu tháng 3/2024, do quy định về mức giá trần mới được áp dụng cho các chặng bay nội địa, cộng với nhiều máy bay đi bảo dưỡng dẫn đến giá vé tăng cao trong thời điểm hiện nay.

Nhu cầu mua vé tàu tăng

Giá vé máy bay tăng cao trong dịp lễ sắp tới khiến nhiều người phải thay đổi kế hoạch du lịch. Thay vì di chuyển bằng máy bay, nhiều người lựa chọn các phương tiện khác như tàu hỏa, ô tô hoặc du lịch ở những địa điểm gần hơn.

Chị Trần Thị Tú (Phong Điền, Thừa Thiên Huế) chia sẻ: “Ban đầu, gia đình tôi dự định đi du lịch Đà Lạt vào dịp lễ 30/4 – 1/5. Tuy nhiên, giá vé máy bay tăng gần gấp đôi so với ngày thường khiến tôi quyết định thay đổi kế hoạch. Thay vào đó, gia đình tôi sẽ đi du lịch Hội An (Quảng Nam) và Quy Nhơn (Bình Định) bằng ô tô.”

Theo anh Lê Trọng Hà, Phụ trách phòng vé tại Ga Huế: “Giá vé tàu hỏa thường tăng 20-30% vào dịp lễ, Tết so với ngày thường. Dịp lễ 30/4 – 1/5 năm nay, nhiều người lựa chọn đi tàu hỏa đến các địa điểm du lịch gần, trong phạm vi 300-500km. Đặc biệt, tour tàu hỏa du lịch “Kết nối di sản miền Trung” giữa Huế – Đà Nẵng do Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khai trương vào ngày 26/3 vừa qua thu hút nhiều du khách. Hiện tại, tỷ lệ đặt vé tàu hỏa từ Huế đi các tỉnh miền Trung trong dịp lễ đạt 80-90%.”

Việc giá vé máy bay tăng cao khiến nhiều người phải thay đổi kế hoạch du lịch. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho các phương tiện khác như tàu hỏa, ô tô phát triển. Các doanh nghiệp du lịch cũng cần có những giải pháp phù hợp để thu hút khách du lịch trong dịp lễ sắp tới.

Hành khách có xu hướng chọn tàu lửa là phương tiện để di chuyển khi đi du lịch
Hành khách có xu hướng chọn tàu lửa là phương tiện để di chuyển khi đi du lịch

Cũng theo lãnh đạo Chi nhánh vận tải đường sắt tại Huế, trong dịp lễ sắp đến, ngoài những tàu chạy cố định, ngành đường sắt tăng cường thêm nhiều tàu để phục vụ hành khách. Trong đó, chiều Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh, ngành tổ chức chạy thêm đôi tàu SE11/SE12 từ ngày 28/3 đến ngày 14/5.

Tại phía Nam, từ đầu tháng 4 này, công ty CP vận tải Đường sắt Sài Gòn lập thêm nhiều tàu từ TP. Hồ Chí Minh đến Nha Trang (Khánh Hòa), Quy Nhơn (Bình Định) và ngược lại. Ngành đường sắt vẫn áp dụng các chương trình giảm giá thường xuyên cho các đối tượng chính sách xã hội:

 • Giảm 10% giá vé cho sinh viên
 • Giảm từ 5 – 15% cho hành khách có thẻ khách hàng
 • Giảm từ 5 – 10% cho đoàn viên Công đoàn
 • Giảm 5% giá vé cho hành khách đi tàu trong ngày kỷ niệm sinh nhật.

Ông Phạm Xuân Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Bến xe Huế cho biết: “Đơn vị đã có kế hoạch đề xuất các doanh nghiệp vận tải chủ động phương tiện phục vụ hành khách an toàn, thuận lợi trong dịp lễ 30/4 và 1/5, nhất là hành khách có nhu cầu đi du lịch, tham quan nghỉ dưỡng các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên theo nhóm, đoàn và gia đình. Giá vé không tăng so với ngày thường.”

Viết một bình luận

0919 302 302